Được biết, vận chuyển hàng đường biển ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là khía cạnh vận chuyển nội địa. Chính vì vậy  giá cước vận chuyển đường biển nội địa như thế nào? Chắc chắn đang là vấn đề rất được quan tâm vậy hãy cùng tôi theo dõi bài viết sau đây để có những thông tin chính xác và đầy đủ nhất nhé!

  1. Khái niệm vận chuyển đường biển nội địa
gia-cuoc-van-chuyen-duong-bien-noi-dia-05
Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nội địa

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nội địa là hình thức giao nhận hàng hóa bằng tàu biển tới các cảng biển. Trong phạm vi khu vực của một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ. Phương tiện chuyên chở chính sẽ là tàu biển. Vận chuyển đường biển nội địa Việt Nam chỉ diễn ra trong lãnh thổ Việt Nam. Ví dụ như vận chuyển hàng hóa đường biển từ cảng Hải Phòng đến cảng Hồ Chí Minh.

  1. Vai trò to lớn của vận chuyển đường biển nội địa

Cũng giống như các ngành vận tải khác, vận chuyển đường biển nội địa có vai trò quan trọng với quá trình giao thương hàng hóa. Đối với những mặt hàng có khối lượng quá nặng, kích thước lớn thì chọn đường biển để vận chuyển là phương pháp tối ưu nhất. Hơn nữa giá cước vận chuyển đường biển nội địa phù hợp với khách hàng, doanh nghiệp.

Vận chuyển hàng hóa đường biển nội địa giúp quá trình trao đổi buôn bán giữa các vùng miền diễn ra linh hoạt, nhộn nhịp hơn. Bên cạnh việc giúp vận chuyển nguyên liệu từ nơi trồng đến nhà máy, chuyển sản phẩm từ nhà máy đến các nơi tiêu thụ… Đặc biệt là cân bằng hàng hóa ở các nơi như là chuyển từ nơi dư thừa đến nơi thiếu, nhằm phục vụ tốt hơn việc kinh doanh.

2.1 Ưu điểm 

– Thời gian ngắn hơn so với việc vận chuyển quốc tế

– Giá cước vận chuyển đường biển nội địa rẻ hơn so với đường không

– Không phân biệt các loại mặt hàng

– Khả năng xảy ra tai nạn va chạm ít hơn so với đường bộ.

– Trọng tải vận chuyển là rất lớn.

2.2 Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì vận chuyển đường biển cũng có một số nhược điểm như:

– Lệ thuộc vào thời tiết và các điều kiện tự nhiên. Đây gần như là nhược điểm chung và lớn nhất của hình thức vận chuyển đường biển. Dù là nội địa hay quốc tế. Nhất là ở nước ta vào mùa mưa bão, năng suất và tần suất làm việc của các con tàu vận chuyển gần như rất thấp.

– Đối với một số mặt hàng cần vận chuyển cấp tốc, nhanh chóng, vận chuyển đường biển sẽ không đáp ứng được.

  1. Đặc điểm của vận chuyển đường biển nội địa

Đặc điểm của loại hình vận chuyển đường biển nội địa

3.1 Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển bằng đường biển chậm hơn so với đường bộ và đường sắt khoảng 1 ngày đến 2 ngày. Trong trường hợp xấu, thời tiết không thuận lợi hay gặp trở ngại, thời gian giao nhận hàng có thể lên đến 2 hoặc 3 tuần.

3.2 Năng lực chuyên chở

Năng lực chuyên chở của ngành vận tải đường biển là rất lớn. Không bị hạn chế về kích thước, số lượng hay khối lượng của các lô hàng. Có thể chuyên chở nhiều loại hàng hóa khác nhau.

 

3.3 Giá cước vận chuyển đường biển nội địa 

Giá cước vận chuyển bằng đường biển thấp. Thích hợp để giao/nhận các mặt hàng hóa có khối lượng  lớn.

  1. Thời gian vận chuyển đường biển nội địa

Về thời gian vận chuyển hàng hóa đường biển nội địa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như điều kiện tự nhiên, khoảng cách địa lý.

4.1 Điều kiện tự nhiên

Điều kiện tự nhiên là yếu tố lớn nhất và có tầm ảnh hưởng cao nhất. Việc di chuyển trên biển khó hơn nhiều lần so với hình thức di chuyển bằng đường bộ hoặc đường sắt. Bởi vì tàu thuyền sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. 

Nếu thời tiết tốt mọi quá trình giao nhận hàng hóa đều diễn ra suôn sẻ, đúng lịch trình. Ngược lại, khi thời tiết xấu, mưa gió, sóng thần, bão giông thì bắt buộc đơn vị vận chuyển phải hoãn lịch trình. Để đảm bảo an toàn cho con người và hàng hóa. Điều này sẽ làm cho thời gian giao nhận của chuyến tàu chậm hơn so với dự kiến. Nhất là trong các mùa mưa bão.

4.2 Khoảng cách địa lý giữa 2 vùng miền

Ưu điểm của giao nhận hàng hóa bằng đường biển là ít khi gặp cản trở, va chạm. Tuy nhiên nhược điểm của hình thức vận chuyển này là đường đi khó di chuyển và bị tác động bởi nhiều yếu tố. Nếu khoảng cách không quá xa, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có thể đáp ứng được thời gian. Nhưng nếu 2 cảng biển giao và nhận hàng có khoảng cách xa thì thời gian di chuyển sẽ dài hơn.

  1. Hàng hóa thường vận chuyển đường biển nội địa

Các mặt hàng vận chuyển bằng đường biển

Ngoài những mặt hàng nghiêm cấm, vận tải đường biển hầu như chấp nhận giao/nhận đa số các loại hàng hóa. Khách hàng có thể tham khảo các mặt hàng hóa thường vận chuyển đường biển như sau:

– Mặt hàng có tính chất lý hóa như: dễ hút ẩm. Các loại hàng hóa nguy hiểm như hóa chất, dung dịch, các loại hàng dễ bay bụi như các loại bột…

– Mặt hàng dễ bị tác động của môi trường như: gia vị, thuốc lá, chè…

– Mặt hàng không bị ảnh hưởng đến các hàng khác: vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp…

Bên cạnh đó, vận tải đường biển còn chia hàng hóa theo hình thức vận chuyển. Mà giá cước vận chuyển đường biển nội địa chỉ chênh lệch rất ít. Tùy vào loại hình mà khách hàng chọn.

– Vận chuyển bằng container với hàng may mặc và đồ dùng thường ngày là chủ yếu.

– Vận chuyển bằng xà lan đối với các loại khoáng sản, cát, đá…

– Vận chuyển bằng phương tiện giữ đông lạnh cho những mặt hàng đặc trưng.

  1. Bảng giá cước vận chuyển đường biển nội địa mới nhất

6.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển đường biển

Trên thực tế, giá cước vận chuyển đường biển nội địa có một số chênh lệch so với bảng giá cố định. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển như:

– Điều kiện giao nhận hàng hóa: phụ thuộc vào việc lựa chọn giao nhận từ kho đến kho, từ kho đến cảng, từ cảng về kho hay từ cảng đến cảng.

– Trọng lượng hàng hóa: giá cước được tính theo công thức cụ thể tùy thuộc vào trọng lượng.

– Theo mùa: giá cước vận chuyển cũng một phần phụ thuộc vào hàng hóa mùa cao điểm, mùa thấp điểm hay mùa gạo, mùa tết.

– Mức độ thường xuyên đi của hàng hóa, số lượng lô hàng,…

6.2 Cách tính giá cước vận chuyển hàng đường biển nội địa

Cách tính giá cước vận chuyển đường biển nội địa như sau:

– Trọng lượng thực của lô hàng (được cân – đơn vị tính KGS)

– Thể tích thực lô hàng tính theo công thức là chiều dài x rộng x cao = số mét khối

– 1 tấn < 3 CBM: Hàng nặng được áp dụng theo bảng giá KGS

– 1 tấn >= 3 CBM: Hàng nhẹ, áp dụng theo bảng giá CBM

gia-cuoc-van-chuyen-duong-bien-noi-dia-

6.3 Giá cước vận chuyển đường biển nội địa

Cảng biển Hồ Chí Minh – Cảng biển lớn nhất Việt Nam

Giá cước vận chuyển đường biển nói riêng và các loại hình vận chuyển nói chúng được hiểu là chi phí người thuê vận chuyển cần trả. Tùy thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng như trên mà giá này có sự chênh lệch nhất định.

Thông thường, giá cước vận chuyển đường biển từ cảng Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn đối với container 20DC là 3.000.000 VNĐ. Container 40HC là 8.000.000 VNĐ. Từ cảng Hồ Chí Minh đi Cửa Lò đối với container 20DC là 3.500.000 VNĐ. Container 40HC là 8.500.000 VNĐ. Từ cảng Hồ Chí Minh đi cảng HPH đối với container 20DC là 2.500.000 VNĐ và container 40HC là 7.500.000 VNĐ.

Vận tải hàng hóa bằng đường biển luôn là sự lựa chọn cho những khách hàng có những đơn hàng lớn cần vận chuyển. Nhằm giảm giá thành vận tải. TNG Logistics là đại lý tin cậy của hầu hết các hãng tàu lớn trong nước và ngoài nước. Vì vậy, khách hàng hãy chọn TNG Logistics. Bởi chúng tôi luôn có được ưu thế về giá và lịch tàu ưu đãi nhất của các hãng tàu cho lô hàng của khách hàng. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ dịch vụ vận chuyển đường biển nội địa TNG Logistics xin vui lòng liên hệ Hotline: 0912.311.190.

Vận chuyển đường biển nội địa mang đến giải pháp chuyên chở hàng hóa tối ưu cho nhu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp. Qua bài viết này, khách hàng đã nắm bắt được ưu điểm cũng như đặc điểm, bảng giá cước vận chuyển đường biển nội địa Việt Nam. Để có thể chọn cho mình hình thức vận chuyển hàng hóa tiết kiệm chi phí nhất. Và đừng quên liên hệ với TNG Logistics nếu quý khách gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa nhé!

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094.540.2323