Hiện nay, dịch vụ vận tải đường biển ngày càng trở nên phổ biến và thiết thực. Đặc biệt, với mặt hàng đặc thù như dầu thì phương thức này lại ngày càng phát huy hiệu lực. Vì vậy, vận chuyển dầu bằng đường biển đã, đang và dần mang lại hiệu quả tích cực. Hãy cùng khám phá mặt tích cực của phương pháp này cùng LOGISTICS TNG.

Vận chuyển dầu bằng đường biển là gì?

Vận chuyển dầu bằng đường biển là việc sử dụng vật chất, cơ sở hạ tầng biển để di chuyển hàng hóa. Để vận chuyển dầu từ quốc gia này sang quốc gia khác hay từ tỉnh này sang tỉnh khác có thể dùng hình thức này. Phương tiện vật chất dùng để vận chuyển là tàu, thuyền, container. Còn lại, các cảng biển là nơi tiếp nhận và bàn giao hàng hóa. 

van-chuyen-dau-bang-duong-bien-05

Vận chuyển dầu bằng đường biển đang là phương thức vận tải được nhiều người lựa chọn

Hình thức vận chuyển này dùng cho các vùng lãnh thổ, các quốc gia có tuyến đường vận tải biển. Với điều kiện địa lí ở nước ta hoàn toàn có thể khai thác tốt hình thức vận tải này. 

Lợi ích khi sử dụng phương thức vận tải dầu bằng đường biển?

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa phát triển cũng vì vậy mà nhiều phương thức chuyển hàng ra đời. Dầu là hàng hóa đặc biệt và thuộc danh mục nguy hiểm. Hơn nữa, khối lượng vận chuyển của mặt hàng này khá lớn nên chọn hình thức vận chuyển đường biển là hợp lí. 

van-chuyen-dau-bang-duong-bien-01

Để chứa được khối lượng dầu lớn cần không gian, diện tích rộng và di chuyển cũng cần hết sức cẩn thận. Điều này, vận tải đường biển có thể đáp ứng tốt. Trên tàu chuyển hàng hóa có các container rộng và chứa được khối lượng lớn. Hơn nữa, việc di chuyển trên biển sẽ tránh va chạm và làm hỏng hàng hóa. 

Vận chuyển bằng đường biển tránh va chạm hàng hóa

Ngoài ra, giá thành và chi phí vận chuyển dầu bằng đường biển không cao như các loại hình vận chuyển khác. Đây cũng là lí do mà ngày nay hình thức này ngày càng được sử dụng rộng rãi. Nước ta có nhiều cảng biển và các tuyến vận tải đường biển. Vì vậy, việc khai thác hình thức vận tải này sẽ giúp các đơn vị giảm được chi phí một cách tối đa. 

Có lẽ, các thủ tục liên quan đến vận chuyển dầu luôn làm các doanh nghiệp đau đầu. Thông thường, thủ tục vận chuyển dầu bằng đường bộ phải tuân thủ nghiêm ngặt và mất thời gian. Thậm chí, nhiều trường hợp không thông qua được các giấy tờ cần thiết phải chuyển trở lại nơi cung cấp. Nhưng khi vận chuyển dầu bằng đường biển, yêu cầu pháp lý sẽ được thực hiện nhanh gọn. Bởi lẽ, vận chuyển dầu thông qua các cảng biển là an toàn nhất nên các giấy tờ, chứng từ đảm bảo xác minh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Việc sử dụng hình thức vận chuyển dầu bằng đường biển còn tạo ra thị trường buôn bán, trao đổi lớn. Điều này không chỉ đóng góp vào lợi ích quốc gia mà còn giúp các công ty, đơn vị doanh nghiệp mở rộng mối quan hệ giao thương. Đó là những lợi ích mà vận chuyển dầu bằng đường biển mang lại. 

Vận tải dầu bằng đường biển có lợi thế hơn so với đường bộ không?

Riêng với mặt hàng dầu việc vận chuyển đường biển được khẳng định có lợi hơn so với hình thức vận chuyển khác. Xét trên nhiều phương diện ta thấy:

 • Về mặt trọng lượng vận chuyển: khối lượng vận chuyển dầu bằng đường biển có thể lên đến vài trăm tấn. Trong khi các hình thức vận chuyển khác chỉ có thể chuyển khối lượng hàng hóa vài chục tấn. 

Khối lượng vận tải bằng đường biển có thể lên tới vài trăm tấn

 • Quãng đường vận chuyển: nếu sử dụng vận tải đường biển có thể chuyển hàng từ nhiều quốc gia về Việt Nam hơn dùng hình thức vận tải khác. 
 • Chi phí chuyển hàng: Đây được xem là lợi thế lớn nhất của hình thức vận tải này. Chi phí rẻ là điều mà bất cứ một đơn vị nào cũng quan tâm. Tiết kiệm chi phí thì lợi nhuận của chuyến hàng đó cũng tăng lên. 
 • Xét về độ linh hoạt: đến nay vận tải đường biển ngày càng nhanh chóng và linh hoạt hơn. Bởi lẽ, yếu tố mở cửa của thị trường quốc tế gia tăng dẫn đến đơn đặt hàng nhiều hơn. Từ đó, các chuyến hàng về cảng biển cũng ngày một tăng lên. 
 • Bảo đảm hàng hóa: Có thể xem đây là cách thức vận chuyển giúp hàng hóa an toàn tuyệt đối. Do đặc thù của hình thức chuyển hàng này nên hàng hóa ít bị va chạm và có thể giữ nguyên vẹn khi cập cảng. 

Không chỉ có các lợi thế trên, việc sử dụng vận tải đường biển sẽ đóng góp lớn cho kinh tế biển. Điều này làm thay đổi cơ cấu hàng hóa và thị trường trong và ngoài nước. Vận chuyển dầu bằng đường biển sẽ hạn chế được nhiều rủi ro nhất có thể. 

Cách thức vận tải dầu bằng đường biển

Chắc hẳn nhiều người quan tâm đến vận tải biển thường thắc mắc về cách thức hoạt động của hình thức này. Thông thường sẽ có 7 bước để hình thức này hoạt động. Đối với vận chuyển dầu bằng đường biển cũng như vậy.

Đầu tiên, bạn sẽ chọn cho mình đơn vị vận chuyển và họ đến lấy hàng từ kho của người bán. Về quá trình này, chi phí lấy hàng sẽ phụ thuộc vào cách cân nhắc của đơn vị vận chuyển. 

van-chuyen-dau-bang-duong-bien-02
Chi phí hàng sẽ phụ thuộc vào số cân
 • Thứ hai, sau khi lấy hàng xong là khâu khai báo hải quan và xin xác nhận một số giấy tờ cần thiết. Kiểm tra hàng hóa và lấy các chứng chỉ lưu hành tự do của nước xuất khẩu sẽ được gói gọn trong khâu này. 
 • Tiếp theo, khi có đủ giấy tờ, chứng từ liên quan bên vận chuyển bắt đầu đặt lịch với tàu. Tàu này là nơi chứa hàng hóa và chuyển về cảng biển. Khi đã có lịch trình bên vận chuyển sẽ thông báo thời gian vận chuyển và chi phí chuyển hàng cho bạn. 
 • Bước tiếp là thực hiện lấy vận đơn và chứng nhận có quyền sở hữu hàng hóa bạn đã đặt. Điều này bên vận chuyển sẽ lo liệu và giao lại cho bạn sau khi lấy được. 
 • Bước thứ 5: Bạn không cần quá lo lắng khi hàng cập cảng biển. Hàng đến cảng biển các đơn vị vận chuyển sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục của hải quan và thông quan giúp bạn. 
 • Khâu gần cuối đó là các đơn vị vận chuyển nhận hàng và chuyển lại hàng cho bạn đến nơi bạn đã đăng ký địa chỉ nhận hàng. 
 • Bước cuối cùng là giao hàng và nhận hàng. Lúc này nhân viên đã nhận hàng từ phía vận chuyển đến các cảng hay hãng đóng tàu giải quyết các thủ tục còn lại. 

Biện pháp giảm chi phí vận chuyển dầu bằng đường biển 

Chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển dầu bằng đường biển bằng cách chọn công ty vận tải uy tín. Việc lựa chọn hình thức vận chuyển cũng như đơn vị vận tải là điều vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp vận tải biển uy tín sẽ giúp hàng hóa của bạn đảm bảo tối đa. Hiện nay dịch vụ logistics ngày càng phát triển và mọc lên hàng loạt. Điều này cũng dấy lên mối lo ngại về chất lượng dịch vụ. 

van-chuyen-dau-bang-duong-bien-06
Vận tải bằng đường biển giúp giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp

Các công ty kém chất lượng thường chưa khai thác và liên kết tốt về quy trình vận chuyển với bên thứ 3. Điều này khiến cho hiệu suất chuyển hàng không cao. Hàng có thể về chậm trễ, nhiều khâu trung gian rườm già làm tăng các khoản phí. Vì vậy, cần thiết phải chọn đơn vị vận tải biển uy tín. 

Việc khai thác thị trường cũng là yếu tố quan trọng của các công ty vận tải. Công ty không biết cách khai thác tiềm năng và quản lí có hiệu quả sẽ gây ra nhiều rủi ro. 

Chọn các doanh nghiệp vận tải biển cân đối tốt các khoản phí

Ở Việt Nam, phí vận tải biển còn cao so với quốc gia khác. Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp chưa liên kết tốt với các mảng vận tải khác nên phí vẫn còn cao. Vì vậy, bạn nên sáng suốt khi chọn các doanh nghiệp vận tải. Đặc biệt chọn đơn vị nào có thể giảm thiểu thời gian vận chuyển là tốt nhất. Khi thời gian chuyển hàng giảm cũng đồng nghĩa với việc phí vận chuyển cũng giảm đi. 

 

Tìm hiểu về các điều luật, chính sách vận tải đường biển

Ngoài các yếu tố trên, việc chủ động tìm hiểu các chính sách và điều luật vận tải biển cũng rất quan trọng. Hệ thống chính sách của nước ta còn nhiều mặt chưa thật rõ ràng và tương đối khó nắm bắt. Nếu bạn hiểu được rõ vấn đề này sẽ giúp bạn làm các thủ tục luân chuyển nhanh hơn. Thủ tục, giấy tờ khai báo hải quan sẽ giảm thiểu được đáng kể khúc mắc.  

Không chỉ vậy, dầu thuộc hàng hóa nguy hiểm. Việc tìm hiểu rõ chính sách vận chuyển dầu bằng đường biển sẽ giúp bạn kịp thời cung cấp các giấy tờ cần thiết cho các bên liên quan. Từ đó, vấn đề luân chuyển hàng hóa giữa các bên sẽ được giải quyết nhanh gọn.

van-chuyen-dau-bang-duong-bien-07

Dầu là hàng hóa nguy hiểm nên bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi vận chuyển

Bài viết trên đã làm rõ với quý độc giả về vấn đề vận chuyển dầu bằng đường biển. Đây là hình thức vận tải tiềm năng đang dần được khai thác và phát triển ở các quốc gia. Sử dụng loại hình vận chuyển này cũng có nghĩa bạn đang đóng góp lớn cho quan hệ trao đổi giữa các nước. Hãy tận dụng những lợi ích mà hình thức vận tải biển mang lại. 

Tại LOGISTICS TNG cung cấp đầy đủ các loại hình vận tải biển và các hình thức vận tải khác. Với uy tín, chất lượng đặt lên hàng đầu chúng tôi mong nhận được sự hợp tác từ tất cả đối tác. Để nhận được tư vấn rõ hơn về lĩnh vực này bạn vui lòng liên hệ hotline 0912.311.190. Xem thêm các dịch vụ của chúng tôi tại đây https://tnglogistics.vn/.

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094.540.2323