Pin là 1 trong những hàng hóa nguy hiểm. Chính vì vậy khi vận chuyển pin, khách hàng cần tuân thủ các quy định về hàng hóa nguy hiểm theo luật pháp nước xuất – nhập khẩu. Cũng như các quy tắc đóng gói cẩn thận. Trong trường hợp vận chuyển pin bằng đường hàng không, ngoài quy định chung thì còn có các quy định riêng của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp khách hàng có cái nhìn sâu hơn về vận chuyển pin nhé!

  1. Nguy hiểm khi vận chuyển pin bằng đường hàng không

Pin trục trặc có thể gây ra quá nóng, hoặc runaways nhiệt. Điều này có thể dẫn đến cháy, nổ hoặc rò rỉ gas. Gây ra tai nạn máy bay. Ngoài ra, pin lithium có thể rơi vào tình trạng thiếu nhiệt khi chúng tiếp xúc với nguồn nhiệt bên ngoài, chẳng hạn như lửa. Do những lo ngại về an toàn này, pin lithium được coi là hàng hóa nguy hiểm.

van-chuyen-pin-bang-duong-hang-khong-04
Nguy hiểm khi vận chuyển pin bằng đường không

Pin Lithium gồm hai nhóm chính: Pin Lithium Metal thường là những loại pin không sạc được có chứa thành phần lithium metal. Pin Lithium-ion (hay Li-ion) là những loại pin sạc được thông dụng trong các thiết bị di động như điện thoại, laptop… Thành phần cấu tạo cơ bản là chất điện phân đóng vai trò như môi trường di chuyển giữa 2 cực âm và dương của pin.

  1. Các loại hàng hóa chứa pin

Có rất nhiều mặt hàng chứa pin, khách hàng bắt buộc phải biết. Để trong quá trình vận chuyển hàng hóa được thực hiện theo quy định chung. Nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa…

Sử dụng điện thoại, sạc pin trên máy bay sẽ gây ra chập điện, cháy nổ

– Máy tính xách tay

– Máy tính bảng

– Điện thoại di động

– Thiết bị đo lượng

– Thiết bị y tế

– Xe trượt điện Hoverboard

– Xe đạp điện

– Dụng cụ điện

– Máy đo điện tim

– Thiết bị không người lái điều khiển từ xa

  1. Các quy định về việc vận chuyển pin bằng đường hàng không

3.1 Cảnh báo an toàn khi vận chuyển pin

Pin đã sạc, hoặc sạc pin là những sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ chập điện gây nổ cao. Một số loại pin còn có tính năng ăn mòn do chứa acid. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong vận chuyển hàng hóa cũng như đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay. Việc vận chuyển đơn hàng bao gồm pin, sạc bắt buộc phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt nhất. Nhằm hạn chế và ngăn chặn tối đa sự cố gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển.

3.2 Các quy định về việc vận chuyển pin

Vận chuyển container bằng đường hàng không, đường biển, đường sắt, đường bộ đối với mặt hàng pin rất phổ biến. Nhưng quy định về vận chuyển pin bằng đường hàng không sẽ khác so với 3 loại hình trên. Bao gồm quy định riêng của các đơn vị vận chuyển. Và kèm theo những quy định chung của các hãng hàng không. Một khi đơn hàng pin đáp ứng đầy đủ các quy định này thì hoàn toàn có thể được vận chuyển một cách nhanh chóng. 

Quy định khi vận chuyển pin bằng đường hàng không

Tuy nhiên không phải loại pin nào cũng có thể được vận chuyển.  Khách hàng cũng cần biết quy định này để tránh trường hợp bị từ chối vận chuyển. Pin không được chấp thuận vận chuyển đường hàng không là pin lithium. Dưới dạng thu hồi hoặc bị hư hỏng ở định dạng pin rời. Hoặc đang lắp trong thiết bị để vận chuyển. Các loại pin được chấp thuận vận chuyển như pin ướt, pin không chảy nước…

Đạt chỉ số kiểm tra chất lượng trước vận chuyển

Đơn vị vận chuyển, hãng hàng không quy định chỉ những sản phẩm pin đạt chỉ số kiểm tra chất lượng. Thì mới chấp thuận vận chuyển. Thông thường, pin sẽ được kiểm tra theo hướng dẫn Thử nghiệm và Chỉ tiêu UN. Đây là chỉ tiêu an toàn cần có để vận chuyển pin bằng đường hàng không.

Đóng gói các loại pin an toàn theo quy chuẩn

Quy định về đóng gói cũng là một trong những quy định quan trọng của việc vận chuyển pin bằng đường hàng không. Tùy vào loại pin mà sẽ có những quy định về đóng gói hàng hóa khác nhau. Đây còn gọi là tiêu chuẩn tính năng bao bì. Việc đóng gói nhằm đảm bảo hạn chế và ngăn chặn tối đa việc chạm, chập, cháy nổ. Khi đóng gói sẽ đảm bảo: cách điện, chống dịch chuyển, chịu lực va chạm, chống chập điện.

Ngoài ra mỗi pin cần có lỗ thông hơi và nắp đậy an toàn để tránh bể vỡ trong quá trình vận chuyển. Những quy định ghi dấu bên ngoài thùng đóng gói cũng cần được thực hiện. Nhằm đảm bảo quá trình vận tải hàng hóa theo quy định.

Có thể bảo vệ an toàn hơn cho các lô hàng nhiều pin bằng cách sắp xếp liền kề nhau. Bao gói ngoài phải đáp ứng các tiêu chuẩn tính năng. 

Pin ion lithium không được vượt quá công suất 20Wh/giờ. Còn đối với mặt hàng ắc quy không được vượt quá công suất 10Wh/giờ. Công suất Wh/giờ phải được đánh dấu bên ngoài thùng.

Tổng trọng lượng tối đa là 10 kg/kiện hàng. Pin kim loại lithium chỉ được có lượng lithium tối đa 10g. Và tổng lượng lithium trong ắc-quy kim loại lithium hoặc hợp kim lithium không được vượt quá 2g.

Đối với các thiết bị điện tử bị thu hồi có pin bên trong không yêu cầu phải có thêm bao gói bổ sung. Tuy nhiên, thiết bị phải được đệm lót và neo giằng để tránh dịch chuyển hoặc rách thủng, phát sinh tai nạn. Thiết bị phải ở chế độ tắt khi giao cho hãng vận chuyển và trong suốt quá trình vận chuyển. Nếu thiết bị thu hồi có pin đã được tháo ra nhưng vẫn để trong thùng chứa ngoài, thì pin phải được đóng gói đầy đủ như các yêu cầu đã nêu ở phía trên.

Như vậy, tuy pin là loại hàng hóa có tính chất đặc biệt nhưng pin, sạc hay ắc quy vẫn có thể vận chuyển bằng đường hàng không. Khi và chỉ khi chủ hàng đáp ứng được các yêu cầu về chỉ số và đóng gói.

  1. Vận chuyển cún bằng đường hàng không

Bên cạnh pin là loại hàng cấm thì việc vận chuyển cún bằng đường hàng không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo quy định của các hãng hàng không của Việt Nam hiện nay. Thì động vật được phép vận chuyển bằng đường hàng không theo chuyến bay của người có 3 loại là chó, mèo, chim. Những động vật khác như gấu, thỏ… thì buộc phải bay trên chuyến bay riêng được thiết kế chuyên chở động vật.

Vận chuyển cún cưng bằng đường hàng không

Lưu ý: Hiện tại nội địa Việt Nam chỉ có hãng Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển thú cưng.

Vậy mang cún lên máy bay được tính phí như thế nào? Có cần mang theo giấy tờ gì không?

4.1 Chi phí vận chuyển cún cưng bằng đường hàng không

Giá được tính như hành lý ký gửi thông thường. Chó. mèo và lồng vận chuyển không được tính vào tiêu chuẩn hành lý miễn cước. Việc tính cước đối với vận chuyển thú cưng được quy định như sau:

– Đối với hệ cân: Áp dụng quy định tính cước thông thường dựa trên tổng trọng lượng của động vật và lồng vận chuyển. Trọng lượng dưới 9kg  chi phí vận chuyển là 250.000 VNĐ. Từ 9kg đến 6kg là 400.000 VNĐ. Từ 16kg đến 32kg chịu phí 700.000 VNĐ. Nếu trọng lượng lớn hơn hãng sẽ xem xét lại hình thức vận chuyển và mức phí.

– Đối với hệ kiện: Coi mỗi lồng động vật cảnh là một kiện hành lý quá cước. Và áp dụng quy định tính cước thông thường.

4.2 Các loại giấy tờ cần thiết của vật nuôi 

Cũng giống như vận chuyển pin bằng đường hàng không, vận chuyển cún cưng hay vật nuôi cũng phải có giấy tờ, thủ tục đầy đủ. Có hai loại giấy tờ để vận chuyển thú cưng bằng đường không đó là giấy chứng nhận chích ngừa vaccine và giấy chứng nhận sức khoẻ. Giấy chứng nhận sức khoẻ này phải được cấp trong vòng 10 ngày trước chuyến bay. Trong trường hợp thú cưng hoặc chú cún của khách hàng có sức khỏe kém. Hay đang mang thai sẽ bị từ chối vận chuyển.

Đối với vận chuyển quốc tế, muốn làm được thủ tục visa cho thú cưng cần  nhiều giấy tờ, giấy chứng nhận. Ví dụ như giấy kiểm dịch động vật và tiêm chủng, giấy phép nhập cảnh. Và các loại giấy phép yêu cầu của nơi xuất phát theo yêu cầu của hãng hàng không.

Chú ý rằng, các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển thú cưng cũng rất ít. Ngoài việc chuẩn bị giấy tờ cho cún, khách hàng còn phải tìm hiểu về quốc gia đến và quốc gia đang sinh sống. Có chuyến bay quá cảnh có cho động vật nhập cảnh hay không nhé!

Qua bài viết các quy định về việc vận chuyển pin bằng đường hàng không, đã mang lại rất nhiều kiến thức cho bạn đọc. Khi khách hàng là chủ doanh nghiệp vận chuyển pin, đơn hàng của bạn phải đạt chuẩn khi kiểm tra. Đồng thời quy trình đóng gói phải an toàn, đúng quy chuẩn như ở trên. Nếu không đơn hàng của bạn sẽ bị từ chối vận chuyển. Đối với khách hàng lẻ, biết thêm về những nguy hiểm mà pin có thể gây ra. Khi đi máy bay, tuyệt đối không sử dụng điện thoại hoặc mang theo máy tính chứa pin lithium. Và cách vận chuyển thú cưng an toàn, hiệu quả.

Nếu có bất kỳ khó khăn nào về việc vận chuyển pin bằng đường hàng không, vận chuyển cún cưng. Hãy nhanh tay liên hệ với TNG Logistics:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP DỊCH VỤ LOGISTICS TNG

Địa chỉ: Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: info@tnglogistics.vn

Website: www.tnglogistics.vn

Hotline: 0912.311.190

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094.540.2323