Trong các hình thức vận chuyển hàng hóa, vận tải đường sắt là hình thức được nhiều người sử dụng. Không chỉ giúp chuyển nhiều mặt hàng khác nhau mà giá thành của phương thức này còn khá rẻ. Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển hàng thì nên suy nghĩ về loại hình vận tải này. TNG Logistics sẽ cung cấp quy đinh cũng như giá vận chuyển đường sắt để bạn tiện tham khảo. 

gia-van-chuyen-duong-sat-02
Quy định giá cước vận tải đường sắt theo cập nhật mới nhất

Đặc điểm giá rẻ của ngành đường sắt

So với các dịch vụ vận tải đường hàng không thì phí vận chuyển đường sắt rẻ hơn nhiều lần. Sở dĩ giá dịch vụ thấp vì khả năng tiêu tốn nhiên liệu của ngành vận tải này khá thấp. Trung bình, mỗi tấn hàng hóa chỉ tiêu hao 4.5 lít nhiên liệu. Chính vì vậy mà giá vận chuyển đường sắt có ưu thế hơn hẳn. Nếu muốn tiết kiệm chi phí gửi hàng bạn nên sử dụng dịch vụ này. Hơn nữa, phụ phí thu thêm với các mặt hàng ở dịch vụ vận tải đường sắt cũng ở mức thấp. 

Nếu như ở các ngành vận tải, giá cả thường xuyên có biến động thì vận tải đường sắt không như vậy. Phí vận tải với loại hình này mang tính ổn định. Giá cả xăng dầu tuy có điều chỉnh liên tục nhưng không ảnh hưởng nhiều đến giá vận tải. Đó cũng là điểm ưu việt của ngành vận tải này. Bởi lẽ, quy định về giá vận tải đường sắt luôn phụ thuộc vào chính sách của nhà nước. 

Tính giá vận chuyển đường sắt dựa theo yếu tố nào?

Mỗi ngành vận tải có một quy chuẩn chung về tính giá. Giá vận chuyển đường sắt cũng như vậy. Để không gặp bối rối khi sử dụng dịch vụ này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những yếu tố quyết định giá vận chuyển. 

  • Thứ nhất: Giá vận chuyển phụ thuộc vào trọng lượng kiện hàng

Điều này, mỗi loại hình vận tải có quy định cụ thể. Giá vận tải tính theo khối lượng kiện hàng bạn định kí gửi. Vì vậy, trước khi mang ra bưu cục chuyển bạn phải cân khối lượng hàng hóa của mình trước. Việc này có thể giúp bạn cân nhắc chọn loại hình vận chuyển phù hợp. 

Tại các nhà ga đều ghi bảng giá niêm yết, giá này được tính theo đơn vị khối lượng kg. Tất yếu, trọng lượng lớn và thể tích lớn thì giá vận chuyển cũng nhiều hơn. 

  • Thứ hai: Phí cước gửi phụ thuộc vào loại hàng hóa riêng biệt

Đối với vận tải đường sắt, mục quy định hàng hóa được gửi khá đa dạng. Tuy nhiên, sẽ có sự phân luồng hàng hóa. Hàng thông dụng, dễ vận chuyển giá cước được tính theo giá thông thường. Với hàng khó bảo quản, dễ hư hỏng được phân riêng ra và có hình thức hỗ trợ vận chuyển phù hợp. Những loại này thường được tính thêm phụ phí. Ví dụ, hàng hóa là thủy tinh, hàng dễ gãy phí vận chuyển tăng thêm một chút. 

Đặc biệt, các mặt hàng là chất lỏng, chứa chất lỏng giá vận chuyển sẽ cộng thêm phí vận chuyển. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, mức giá vận chuyển đường sắt sẽ có sự chênh lệch. Riêng với phương thức vận tải này còn cho gửi cả gia súc, gia cầm, nhu yếu phẩm. Nhưng sẽ có nội quy riêng cho từng mặt hàng này. 

gia-van-chuyen-duong-sat-03

Giá cước vận chuyển tính theo cân nặng, quãng đường vận chuyển

Đối với hàng hóa cần gửi là xe máy, xe đạp. Phí vận chuyển không tính theo trọng lượng mà tính theo xe. Phí này bao gồm phí gửi và phí đóng gói. Vì để đảm bảo an toàn, các xe phải được bảo quản ở toa riêng và được dán chống xước chống vỡ. Giá gửi xe cũng cao hơn hàng hóa thông thường. 

Bạn cũng cần lưu ý, cần biết rõ các mặt hàng cấm gửi. Nếu hàng thuộc danh mục cấm gửi nhưng bạn vẫn đóng gói và gửi đi có thể sẽ bị thu hồi. Hơn nữa, cước gửi hoàn toàn do bạn chịu. Bên đơn vị vận chuyển vẫn sẽ thu phí gửi của bạn như bình thường. Dù cho hàng hóa đã bị giữ lại. 

  • Thứ ba: Phụ thuộc vào quãng đường vận chuyển

Quãng đường vận chuyển dài tất yếu phải tốn nhiều nhiên liệu, giá vận chuyển cũng cao hơn. Nhìn chung, vận chuyển đường sắt vẫn có mức giá rẻ vượt trội. Giá vận chuyển hàng đường sắt cũng phụ thuộc nhiều vào địa điểm cần gửi đến. 

Các dịch vụ nằm trong dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường sắt

 Do nhu cầu mở rộng dịch vụ vận tải mà trong ngành vận tải đường sắt cũng có nhiều dịch vụ đi kèm. Trong đó, phải kể đến là các dịch vụ sau:

  • Chuyển hàng từ kho tới kho hoặc từ ga này đến ga khác. 
  • Nếu là hàng hóa đặc biệt còn có dịch vụ toa xe chuyên dụng. Thường sẽ dùng trong trường hợp gửi xe máy, ô tô, xe đạp…
  • Dịch vụ chuyển hàng trọn gói. Với dịch vụ này bạn chỉ cần ngồi nhà và liên lạc với ga tàu cần gửi. Những khâu khác sẽ có nhân viên hỗ trợ.
  • Toa tàu chuyên dụng gửi hàng hóa dễ vỡ, giá trị cao.
  • Dịch vụ lấy hàng lưu kho và phân phối hàng, giao hàng đến địa điểm đã đăng kí. 

Giá vận chuyển hàng hóa đường sắt với các dịch vụ này giao động ở mức trung bình. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp luôn về quy trình vận chuyển đường sắt để bạn có một cái nhìn tổng thể hơn. Vận tải đường sắt sẽ tuân theo 7 bước:

Đầu tiên, dịch vụ chăm sóc khách hàng ở các ga sẽ tiếp nhận thông tin khách hàng, hàng hóa. Tại đây trọng lượng, thể tích và phí vận chuyển, nơi nhận, sẽ được tính toán, lưu thông tin và đóng gói. 

Tiếp theo, hàng được chuyển đến kho lưu hàng và thực hiện khảo sát, đánh giá và phân loại hàng. Đồng thời, chuẩn bị các phương tiện vận chuyển hàng phù hợp.

Bước tiếp, Chuyển hàng hóa lên xe trung chuyển đến ga để đưa hàng lên tàu. 

Tiếp đến, đóng gói lại hàng theo quy định của từng mặt hàng. Điều này để chống hỏng, vỡ hay thiệt hại hàng hóa.  

Bước tiếp là chuyển hàng lên các toa tàu. Đặc biệt, phải đảm bảo sao cho hàng hóa nguyên vẹn đến tay người nhận. 

Tiếp đến, hàng khi đã đến ga nhận tiến hành bốc dỡ xuống các phương tiện vận chuyển đường bộ. Tiến hành phân loại hàng và khu vực vận chuyển. Dùng xe chuyên dụng chuyển đến tay người nhận. 

Cuối cùng, Kiểm kê các đơn hàng đã giao đến người nhận, xác nhận và hoàn tất thủ tục gửi hàng. 

Cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt theo cập nhật mới 

Giá vận chuyển đường sắt không có sự biến động liên tục. Vì vậy có thể thống kê phí vận chuyển khá đơn giản: 

Nếu hàng hóa dưới 50kg giá sẽ ở mức 1500đ/kg trở lên. Tùy mặt hàng mà mức giá này có thể cao hơn vì phải cộng thêm một số phí bảo quản. Hàng hóa trên 50kg được tính với cước 2000đ-5000đ/kg. Tiếp đến, nếu trọng lượng từ vài trăm kg phí chuyển hàng tính từ 1500đ – 3000đ/kg. Tuy nhiên, nếu gửi trên 500kg phí vận chuyển sẽ rẻ hơn và chỉ dao động khoảng 700.000 – 800.000/1 tấn. 

gia-van-chuyen-duong-sat-01
Giá cước vận chuyển đường sắt thường ổn định và không thay đổi nhiều

Với mặt hàng là xe máy, giá cước gửi trên 600k tùy loại xe và giá trị xe. Xe đạp mất phí gửi ít hơn xe máy. Nhưng với xe máy tay ga phí gửi luôn trên 1 triệu đồng. Đối với ô tô, phí gửi hàng có thể cao hơn mức 6 triệu đồng/chiếc. Như đã nói, vấn đề bảo quản các loại xe thường đòi hỏi cao hơn mặt hàng thường. Đồng thời, hàng hóa này cũng thuộc loại đặc biệt, cần sử dụng toa chuyên dụng chuyên chở. Ngoài ra, phí gửi của từng loại xe cũng khác nhau. 

Cách tính giá vận chuyển đường sắt

Có nhiều cách để bạn có thể xem được phí gửi hàng. Bạn có thể gọi tới số tổng đài các ga, cung cấp thông tin cần thiết cho tổng đài viên. Họ sẽ giúp bạn tính phí vận chuyển. Đó là cách nhanh nhất để tra cứu giá vận chuyển đường sắt. 

Bên cạnh đó, tại các nhà ga đều dán bảng niêm yết giá vận chuyển. Bạn xem giá trên bảng và tự tính giá theo cân nặng, mặt hàng và quãng đường. Phương pháp này khá tốn thời gian và có thể làm bạn mất kiên nhẫn. 

Ngoài 2 cách trên, hiện nay trên các website vận chuyển đường sắt cũng cung cấp dịch vụ tra cứu cước. Dựa vào đó, bạn nhập đầy đủ thông tin gửi hàng, khối lượng ước tính, nơi gửi và nơi nhận. Hệ thống sẽ tính tự động và gửi kết quả cho bạn. Cách tính này phổ biến nhất, tuy nhiên nó mang tính tương đối. Vì rất có thể, bạn không biết hết được quy định phí của từng mặt hàng. Dù vậy, sự chênh lệch cũng không quá nhiều. 

Với những thông tin trên về giá vận chuyển đường sắt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Nếu cần vận chuyển với số lượng nhiều hãy liên hệ với TNG Logistics. Tại đây luôn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Ngoài ra, nếu cần tư vấn về dịch vụ vận tải hãy gọi đến heo hotline 0912.311.190. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về các loại hình vận tải. 

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094.540.2323