Không giống như vận tải biển hay đường bộ, lịch sử vận hành của vận tải hàng không xếp sau hai hình thức trên. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng không không thua kém hai hình thức vận tải trên. Chúng ngày càng đóng vai trò lớn trong ngành vận tải nội địa và quốc tế. Vì là phương thức vận tải mới ra đời nên nhiều người còn bỡ ngỡ khi sử dụng. Bài viết này LOGISTICS TNG sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về vận tải hàng không. 

Tìm hiểu về hình thức vận chuyển hàng không

Nếu vận tải đường bộ sử dụng xe chuyển hàng, vận tải biển dùng thuyền thì vận chuyển hàng không dùng máy bay. Tùy vào từng loại hàng hóa sẽ có loại máy bay vận chuyển phù hợp. Hàng hóa xuất khẩu có thể được chuyển bằng các loại máy bay chuyên dụng. Những mặt hàng phổ thông bình thường sẽ chứa trong khoang chứa đồ của máy bay chở khách. 

van-chuyen-hang-khong-03
Vận chuyển đường bay sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại

Cơ sở vật chất của hình thức vận chuyển này gồm: 

 • Cảng hàng không – nơi máy bay cất cánh và hạ cánh. Tại đây còn có khu vực xuất, nhập hay chuyển hàng.
 •  Phương tiện chuyển có thể là máy bay chuyên dùng chở hàng hóa hay máy bay chở khách. 
 • Phương tiện dỡ, bốc vác, chuyển hàng hóa …

Quy trình thực hiện phương thức vận chuyển hàng không

Hình thức vận chuyển nào cũng phải theo quy trình nhất định. Ở các cảng hàng không, các hãng hàng không khác nhau sẽ có những cách thức vận chuyển khác nhau. Hãy cùng xem quy trình vận chuyển hàng không dưới đây:

Quy trình nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa đều phải thông qua 5 bước. 

 • Đầu tiên: Tạo hợp đồng và tiến hành thỏa thuận, kí kết hợp đồng. 
 • Tiếp theo: Bạn chọn đơn vị vận chuyển nào thì phải tiến hành làm thủ tục xuất khẩu hoặc nhập khẩu với đơn vị đó.
 • Sau đó: Đơn vị hàng không tiến hành chuyển hàng xuất khẩu đi hoặc nhập khẩu về.
 • Bước tiếp: Với hàng hóa nước ngoài nhập khẩu về phải tiến hành làm thủ tục hải quan.
 • Cuối cùng: Tiến hành nhập kho và giao hàng hóa cho bên nhận hàng

Tuy nhiên, để giúp bạn hiểu rõ hơn về vận chuyển hàng không chúng tôi sẽ thông tin cụ thể về từng quy trình.

Quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa của vận tải hàng không

 • Bước đầu tiên: Thực hiện thành lập hợp đồng ngoại thương và kí kết theo quy định. Tại đây, bạn tiến hành thương lượng với đối tác nước ngoài nhập khẩu hàng của bạn. Khi đạt được đàm phán về giá cả, thông tin hàng gửi, giao hàng, đóng gói…thì tiến hành kí kết hợp đồng. Hợp đồng này do hai bên mua – bán tự kí kết. Không liên quan đến hãng hàng không chở hàng.
 • Bước thứ hai: Tiếp tục ký một bản hợp đồng với bên vận chuyển hàng hóa xuất khẩu. Bên vận chuyển hàng không sẽ đảm bảo quá trình chuyển hàng đến tay người nhận. Nên nếu bạn có yêu cầu gì về việc chuyển hàng hãy cho vào phần điều khoản hợp đồng. 
 • Bước ba: Bạn phải tiến hành giao hàng cho bên bộ phận chuyên chở. Họ sẽ cung cấp cho bạn những giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng không. Điển hình là xác nhận đã nhận hàng từ bạn, hay biên lai kho hàng…
 • Bước bốn: Công ty dịch vụ vận chuyển sẽ chuyển hàng đến sân bay và thông qua các thủ tục hải quan tại đây. Khi đã làm xong những thủ tục hải quan cần thiết bạn sẽ nhận được những hóa đơn cần thiết. Công đoạn này bạn nên trực tiếp tham gia và giám sát. Còn lại, những phần sau bạn theo dõi và cập nhật thông tin từ bên dịch vụ vận chuyển bạn đã kí hợp đồng. 
 • Bước năm: Sau khi thủ tục hoàn tất, bên hãng hàng không sẽ sắp xếp việc chuyển hàng. 
 • Bước sáu: Hàng đến nơi sẽ thông qua thủ tục hải quan và tiến hành giao hàng tại nước nhập khẩu. Ở đây, công ty dịch vụ vận tải sẽ liên hệ cho người nhập khẩu. Họ sẽ cùng nhau tiến hành thủ tục nhập hàng. Việc của bạn là đợi xác nhận nhận hàng của bên phía người nhập khẩu. 

Với quy trình nhập khẩu

Quy trình này cũng tương tự như phần xuất khẩu, tuy nhiên có thay đổi ở một vài khâu. Trong đó có sự thay đổi trong khâu thứ ba. Tại khâu này, công ty dịch vụ sẽ nhận hàng và làm các thủ tục liên quan với bên xuất khẩu ở nước ngoài. Sau đó, bên vận chuyển hàng không sẽ chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam cho bạn.  Bước thứ năm, bạn cần theo sát quá trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu. Sau đó, nhận hàng và đưa hàng về kho của bạn.

Mặt tích cực và hạn chế của dịch vụ vận chuyển hàng không

Không khó để nhận ra mặt tích cực và hạn chế của hình thức vận chuyển này. Trước hết xem xét mặt tích cực ta thấy:

Đây là hình thức chuyển phát nhanh nhất trong ba loại hình vận tải thông dụng. Quãng đường bay bao giờ cũng ngắn nhất. Vận chuyển nội địa chỉ với thời gian 2h bạn có thể nhận được hàng. Với chuyến bay quốc tế sẽ tùy thuộc vào khu vực. Nếu chuyển hàng bằng tàu hoặc đường bộ có thể lên đến 5 hay 10 ngày thậm chí có thể lâu hơn. 

Về tính an toàn của hình thức này cũng đạt mức gần như tuyệt đối. Tai nạn hàng không không thường thấy trong lịch sử. So với đường bộ có lẽ mức độ đảm bảo hàng hóa của bạn sẽ thấp hơn nhiều khi sử dụng vận chuyển hàng không. Hiện nay với tiến độ không ngừng phát triển của khoa học – kỹ thuật tương lai hàng không sẽ phát triển hơn. 

Vận chuyển hàng không đảm bảo thời gian giao nhận đúng giờ. Tốc độ bay nhanh nên thông thường bạn có thể nhận được hàng sớm hoặc đúng thời gian dự kiến. 

Hiện nay, hầu như tất cả các quốc gia đều có cảng hàng không quốc tế và nội địa. Vì vậy mà có thể vận chuyển đến hầu hết các quốc gia. Hơn nữa, các khoản phí lưu kho hay phí bảo hiểm của loại hình này cũng ở mức khá thấp. 

Sử dụng vận chuyển hàng không cũng có nghĩa bạn đã góp phần đẩy mạnh quan hệ thông thương với các nước. Việc lưu thông hàng hóa cũng từ đó được nâng cao hơn. 

Xét về hạn chế của vận tải hàng không:

Hạn chế lớn nhất của hình thức vận tải này là chi phí vận chuyển cao. Có thể xem vận tải hàng không có mức phí cao nhất trong các loại hình chuyển phát. Tính về phí vận chuyển thì vận chuyển đường biển có giá thành rẻ nhất. 

Nguyên nhân chi phí xuất – nhập hàng theo đường hàng không cao xuất phát từ nhiều yếu tố. Như chúng ta biết, vận chuyển hàng không là loại hình vận chuyển công nghệ cao. Chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất cảng hàng không, máy bay hay nhân lực đều lớn. Chính vì vậy việc phí vận chuyển hàng không cao hơn các loại hình khác là lẽ đương nhiên.

Danh sách những đồ vật được và không được mang lên máy bay

Hạn chế thứ hai là về quy định khối lượng vận chuyển hàng hóa. Tùy từng hãng máy bay sẽ có giới hạn khối lượng khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung vẫn chỉ chở được khối lượng đồ nhỏ. Những mặt hàng cồng kềnh thường không gửi được bằng đường bay.

Vận chuyển hàng không có quy định về danh mục hàng được phép gửi. Thông thường, hàng hóa được phép gửi thường là hàng thông dụng. Hàng hóa có giá trị thấp có thể không phải là biện pháp tốt khi chọn loại hình vận chuyển này. Máy bay phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vì vậy các mặt hàng dễ cháy nổ hay hàng điện tử thường không nằm trong danh sách hàng hóa được gửi. 

Về thủ tục pháp lí liên quan đến các mặt hàng hóa cũng có nhiều điểm phức tạp. Đặc biệt với các tuyến hàng không quốc tế. Vì điều này còn phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia. Không chỉ vậy, hàng hóa phải được đóng gói đúng quy định của từng hãng hàng không. 

Hàng hóa nên gửi và không được gửi bằng đường hàng không

Hàng cấm gửi trong vận chuyển hàng không

Xét về đặc điểm và tính chất của vận tải hàng không những mặt hàng phù hợp để chọn hình thức này là:

van-chuyen-hang-khong-01

 • Hàng hóa cần gửi gấp như: Thư hay bưu phẩm chuyển phát nhanh
 • Di chuyển hài cốt, hoặc vật phẩm y tế
 • Hàng hóa không để được thời gian dài như: Hoa quả hay thực phẩm tươi sống.
 • Đồ giá trị, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối như trang sức quý. 
 • Mỹ phẩm và dược phẩm cũng nằm trong danh mục này.

Hàng hóa không được gửi bằng đường hàng không:

 • Chất lỏng dễ cháy, bình thủy tinh và vật liệu thủy tinh
 • Chất gây cháy nổ như khí ga hay hóa chất
 • Vũ khí hoặc hung khí gây nguy hiểm cho chuyến bay
 • Đồng thời, các chất cấm và hàng hóa cồng kềnh cũng nằm trong danh mục hàng cấm bay. 

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết khi sử dụng vận tải hàng không. Hy vọng những thông tin Logistics TNG cung cấp bạn sẽ chọn được hình thức vận tải phù hợp. Dù bất kể hình thức vận tải nào bạn đều có thể liên hệ với hotline 0912.311.190 để được tư vấn. Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng dịch vụ hoàn thiện và tốt nhất cho khách hàng. 

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094.540.2323