Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc do các nước quy định. Trong đó khai báo hải quan là một trong những bước quan trọng cần chú ý. Thế nhưng nếu chưa từng làm thủ tục khai thuế hải quan chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Không biết tờ khai thuế hải quan là gì? Đối với hàng xuất và nhập khẩu cần thực hiện quy trình như thế nào? TNG Logistics sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tờ khai thuế hải quan là gì? Có ý nghĩa thế nào khi làm thủ tục hải quan?

Có thể nói hội nhập kinh tế là cơ hội giúp các nước giao lưu, phát triển. Hoạt động xuất nhập khẩu được đẩy mạnh giữa các quốc gia có quan hệ hợp tác với nhau. Hàng hóa của thể là nông sản, thời trang hay bất cứ mặt hàng gì. Tuy nhiên cho dù bạn xuất đi hay nhập về đều phải làm thủ tục hải quan.

Tờ khai thuế là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có nếu muốn hoạt động xuất, nhập khẩu không bị dừng lại. Vậy tờ khai thuế hải quan là gì? Đây là văn bản mà người chủ hàng hóa phải tiến hành kê khai cho bên hải quan. Nội dung trong đó đề cập đến người kê khai hải quan, các hạng mục liên quan đến hàng hóa.

Tờ khai thuế hải quan là gì? 

Đây là loại giấy cần thiết khi làm thủ tục khai thuế hải quan. Được xem như bằng chứng để chứng minh hoạt động xuất nhập khẩu. Những thông tin cần thiết về sản phẩm, đơn hàng, mã số thuế đều có trên đó. Điều này giúp cho việc kiểm soát chặt chẽ hơn. Quản lý đóng thuế một cách thuận tiện, nhanh chóng. Không những vậy chúng còn được sử dụng để làm căn cứ xét xử trong trường hợp cần thiết.

Trường hợp nào cần đến tờ khai thuế hải quan?

Muốn xuất, nhập khẩu hàng hóa với nước ngoài cần làm thủ tục kê khai thuế hải quan. Hầu hết các sản phẩm đều cần đến tờ khai thuế. Chẳng hạn doanh nghiệp muốn xuất khẩu nông sản, giày dép, quần áo, thiết bị, dụng cụ,… Thế nhưng có một số trường hợp xuất khẩu không bắt buộc phải mở tờ khai hải quan.

Cụ thể như:

 • Dịch vụ xuất khẩu được tiến hành qua các phương tiện điện tử
 • Xuất khẩu phần mềm thông qua phương tiện điện tử
 • Thi công, xây dựng công trình tại nước ngoài hoặc những khu vực phi thuế quan
 • Đơn vị cung cấp điện, nước hay hàng hóa, văn phòng phẩm phục vụ cho các doanh nghiệp chế xuất. 

Những trường hợp này sẽ được áp dụng thuế suất 0%. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi phí. Tuy nhiên phải có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Chứng nhận việc kinh doanh là hợp pháp.

Thủ tục khai thuế hải quan như thế nào?

Bạn đã nghe nhiều đến thủ tục hải quan và thủ tục khai thuế hải quan. Thế nhưng chưa hiểu rõ khái niệm này là gì? Quy trình thực hiện bao gồm những bước nào? 

 • Thủ tục khai thuế hải quan là gì?

Khi muốn xuất hay nhập khẩu hàng hóa và phương tiện vận tải qua biên giới của một quốc gia cần làm thủ tục hải quan. Trong đó khai thuế hải quan là khâu cần thiết. Giúp doanh nghiệp có thể xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Với cơ quan hải quan thì việc làm này có ý nghĩa trong việc quản lý thuế và quản lý hàng hóa. 

Thủ tục này chỉ áp dụng với hàng hóa, phương tiện vận tải. Không áp dụng với con người nên hãy lưu ý vấn đề này. Với những mặt hàng cấm xuất, cấm nhập sẽ bị hải quan ngăn chặn.

 • Hướng dẫn các bước làm thủ tục khai thuế hải quan

Với những người thường xuyên làm thông quan hàng hóa sẽ thấy công việc này đơn giản. Thế nhưng nếu chưa bao giờ làm thủ tục khai thuế hải quan bạn sẽ rất lúng túng. Để vượt qua sự kiểm tra của cục hải quan cần nắm rõ quy trình. Với hàng xuất khẩu sẽ có nhiều điểm khác biệt so với hàng nhập khẩu.

Thủ tục hải quan với hàng hóa xuất khẩu

Bạn muốn xuất khẩu mặt hàng nào đó ra nước ngoài cần tìm hiểu tờ khai thuế hải quan là gì? Các bước thực làm thủ tục hải quan như thế nào? Với hàng xuất khẩu hãy thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Kiểm tra các chính sách liên quan đến mặt hàng cần xuất khẩu

Đây là bước quan trọng đầu tiên bạn cần làm ngay cả trước khi bạn làm hợp đồng xuất khẩu. Hãy kiểm tra hàng hóa của bạn có nằm trong danh mục nào? Hàng khuyến khích, hạn chế xuất khẩu hay bị cấm. 

Bên cạnh đó cần xem chính sách thu thuế hải quan của hàng hóa như thế nào? Có những quy định riêng về thuế đối với hàng xuất khẩu. Thuế suất áp dụng không giống nhau nên hãy tìm hiểu kỹ trước khi làm thủ tục khai thuế hải quan. Có thể tra cứu trực tuyến trên trang chủ của Tổng cục hải quan.

 • Bước 2: Chuẩn bị các loại chứng từ có liên quan

Chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị hợp đồng ngoại thương (Sale Contract), hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), phiếu đóng gói (Packing List), thỏa thuận lưu khoang (Booking Note),… Một số ngành hàng xuất khẩu cần thêm các giấy từ liên quan.

 • Bước 3: Điền tờ khai thuế hải quan

Bạn có thể thực hiện thông qua phần mềm hải quan điện tử. Nhập dữ liệu cần thiết vào tờ khai. Với những doanh nghiệp mới lần đầu tiến hành làm thủ tục khai thuế sẽ phải thực hiện các bước phụ. Cần chữ ký số để khai thuế, bắt buộc phải đăng ký nó với Tổng cục hải quan. Tiếp đến cài đặt phần mềm để điền tờ khai thuế hải quan.

 • Bước 4: Tiến hành làm thủ tục tại chi cục hải quan

Muốn làm điều này bạn cần hiểu tờ khai thuế hải quan là gì? Được phân luồng như thế nào, điều này quyết định đến thủ tục khai thuế hải quan. Hiện nay có 3 loại tờ khai phân luồng gồm: tờ khai phân luồng xanh, đỏ, vàng. Mỗi phân luồng người khai sẽ phải thực hiện thủ tục khác nhau. 

 • Bước 5: Nộp tờ khai thuế hải quan

Sau khi điền đầy đủ thông tin trong tờ khai thuế, hãy nộp cho cục hải quan để được duyệt. Nếu đúng hàng của bạn sẽ được xuất khẩu đi.

Thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Tương tự như làm thủ tục khai thuế hải quan hàng xuất khẩu, bạn cần thực hiện đúng các bước. Thế nhưng trước hết cần xác định bạn nhập khẩu theo hình thức kinh doanh gì? Tìm hiểu giấy tờ, thủ tục liên quan. 

 • Bước 1: Xác định mặt hàng cần nhập khẩu

Đó là hàng thương mại thường hay hàng phải xin giấy phép nhập khẩu. Hàng cần công bố hợp chuẩn hợp quy hay cần kiểm tra chuyên ngành.

 • Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ liên quan

Dựa vào mẫu tờ khai thuế hải quan có sẵn để chuẩn bị các loại giấy tờ. Điều này  giúp việc làm thủ tục khai thuế nhanh và chính xác hơn.

 • Bước 3: Điền tờ khai thuế và truyền đi

Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trên phần mềm điện tử. Doanh nghiệp có thể mua phần mềm khai báo Hải quan để tiện lợi hơn khi cần thiết. Trên tờ khai sẽ có rất nhiều thông tin như mã hải quan, mã cảng, mã loại hình,… Nên chú ý khi điền tờ khai thuế để tránh sai sót. Sau khi chắc chắn hãy gửi đi.

Lưu ý khi làm thủ tục khai thuế hải quan

Thủ tục khai thuế hải quan đòi hỏi sự chính xác. Vậy nên nếu chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ rất khó để làm đúng. Không hiểu rõ tờ khai thuế hải quan là gì sẽ không thể thực hiện các bước trong quy trình. Tốt nhất nếu công ty lần đầu tiên khai thuế hải quan nên thuê dịch vụ.

 

Đây là sự lựa chọn an toàn nhất đảm bảo không gặp vấn đề gì với lô hàng muốn xuất, nhập khẩu. Công việc này đòi hỏi nhân viên phải làm người có kinh nghiệm dày dặn. Chuyên khai thuế hải quan, có năng lực xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình làm việc.

 

Khách hàng mong muốn sử dụng dịch vụ kê khai thuế hải quan nhưng chưa biết nên tìm đến địa chỉ địa chỉ nào. Hãy đến TNG Logistics để được hỗ trợ. Chúng tôi mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt với giá cực kỳ phải chăng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề một cách nhanh chóng.

 

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được tư vấn để chuẩn bị các giấy tờ liên quan đầy đủ. Dịch vụ đa dạng, giá cả hợp lý chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Tất cả thủ tục khai thuế hải quan được tiến nhanh nhanh gọn. Không mất nhiều thời gian của khách hàng, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

 

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với TNG Logistics để được tư vấn. Sẽ có nhân viên trực tiếp làm việc với bạn để đưa ra giải pháp tối ưu. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số hotline: 0912.311.190

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094.540.2323