Làn sóng toàn cầu hóa ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế, xã hội và bộ mặt xuất nhập khẩu của nước ta hiện nay. Theo đó, sự mở cửa và hội nhập của nền kinh tế kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có xuất nhập khẩu hàng hóa, logistics cũng trở thành thuật ngữ mới, lĩnh vực được quan tâm hiện nay trong nền kinh tế mới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ logistics là gì? Quy trình logistics ra sao bạn nhé!

Logistics là gì?

Logistic được hiểu là một vòng tròn bao gồm những hoạt động chính như: hoạt động lưu trữ hàng hóa, hoạt động bao bì, hoạt động đóng gói, hoạt động kho bãi, hoạt động luân chuyển của hàng hóa, hay những hoạt động làm thủ tục hải quan có liên quan đến hàng hóa,… Tất cả những hoạt động trên nhằm mục đích sau cùng là chuyển những sản phẩm hàng hóa từ phía nhà cung cấp đến tay của người tiêu dùng một cách tối ưu và nhanh chóng nhất.

Logistics là gì?

Theo những cách giải thích mang tính học thuật, Logistic được tạm dịch là “hậu cần”. Theo định nghĩa của hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng (CSCMP). Thì Logistic  được hiểu là một phần của việc quản trị chuỗi cung ứng, điều này bao gồm cả việc hoạch định, việc thực hiện, hay việc kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin có liên quan từ nơi xuất phát của hàng hóa đến nơi tiêu thụ để có thể đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng. Nếu như hiểu Logistic là khâu trung gian để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất cho đến tay của người tiêu dùng, thì cách hiểu này cũng rất đúng và đơn giản để bạn có thể hình dung được rõ ràng dịch vụ này.  Ở những hoạt động khác nhau, thì hoạt động, chức năng của Logistic cũng được bao gồm các việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, hoạch định sản xuất hay đóng gói sản phẩm, và dịch vụ của khách hàng.

 

Vai trò của Logistic trong nền kinh tế hiện nay là gì?

Logistic cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc góp phần vào sự tăng trưởng của hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Nếu như bất cứ một doanh nghiệp hay tổ chức hiệu quả khâu vận chuyển, khâu dự trữ cũng như khâu dịch vụ khác cũng liên quan đến hoạt động của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp đó. Thì doanh nghiệp đó cũng sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí vô cùng đáng kể về nhân lực và cả thời gian, điều đó cũng giúp cho giá thành sản phẩm của doanh nghiệp bạn hạ thấp hơn và gia tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp đối với những doanh nghiệp khác, đặc biệt là khả năng cạnh tranh về giá.

Vai trò của Logistic trong nền kinh tế hiện nay là gì?

Đặc biệt, có thể nhận thấy được cơ hội phát triển vô cùng mạnh mẽ của lĩnh vực này trong sự phát triển chung của nền kinh tế. Tổng giá trị xuất nhập khẩu của cả nước liên tục tăng cả về số lượng và quy mô, điều này tạo nên sự thuận lợi vô cùng lớn cho sự phát triển của ngành Logistic có điều kiện cạnh tranh và lớn mạnh hơn hẳn.

Đặc điểm của dịch vụ Logistic hiện nay bạn cần biết

Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, Logistic cũng mang những đặc điểm cơ bản như sau:

+ Logistic là tổng hợp những hoạt động của doanh nghiệp ở 3 khía cạnh chính, đó là Logistics sinh tồn, Logistic hệ thống và Logistic hoạt động.

+ Logistics sinh tồn được hiểu là có liên quan đến những nhu cầu cơ bản của cuộc sống: Nó xuất phát từ những bản năng sinh tồn của con người và đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu thiết yếu của cơ thể co người như: Con người cần gì, con người cần bao nhiêu và cần khi nào, cần ở đâu…. đây cũng là bản chất cũng như nền tảng của ngành Logistic hiện nay nói chung.

+ Logistic hoạt động thì được hiểu là bước phát triển mới của Logistics sinh tồn. Đặc trưng này gắn liền với quá trình và hệ thống sản xuất của các sản phẩm của doanh nghiệp. Logistic hoạt động có liên quan đến quá trình vận động của doanh nghiệp và khả năng lưu kho của những nguyên liệu đầu vào, hay đi ra khỏi doanh nghiệp.

 + Dịch vụ Logistic cũng được hiểu là sự phát triển hoàn thiện của các loại hình dịch vụ vận tải đa phương thức – Hoạt động tổng quan về dịch vụ Logistic.

Hoạt động Logistic ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều lĩnh vực, cũng như sự phát triển chung của nền kinh tế.

Tìm hiểu về quy trình Logistic

Để tìm hiểu về quy trình Logistic cơ bản, cần phải xuất phát từ nhu cầu thực tế về nguyên vật liệu, cũng như về quy trình sản xuất và tiêu thụ, quản lý đến chuỗi cung ứng, vận tải và xử lý được những yếu tố phát sinh trong công việc. Một số những điều bạn cần lưu ý đến quy trình Logistic như sau:

1: Sự phát sinh nhu cầu Logistic

Nhu cầu Logistic chính là khởi nguồn phát sinh của việc trao đổi, mua bán hàng hóa. Đối với các doanh nghiệp thì nhu cầu này sẽ tồn tại ở nhiều hình thức bao gồm:

+ Có nhu cầu về mặt hàng hóa

+ Có nhu cầu về mặt dịch vụ mua bán và gia công hàng hóa quốc tế khác nhau

+ Có khả năng tư vấn và hỗ trợ dịch vụ tối ưu nhất.

Khi xuất phát những nhu cầu nêu trên thì sẽ cần dịch vụ Logistic để giải quyết những nhu cầu đó, Khi đó, quy trình Logistic được diễn ra theo quy trình dưới đây,

2: Bước chào hàng và hỏi giá

Khi xuất hiện những nhu cầu mua hàng về mặt cơ bản, bạn sẽ tìm kiếm được những nhà cung cấp trên các kênh phổ biến như: Tự tìm nguồn hàng, hoặc đăng những nhu cầu mua hàng, nhu cầu bán hàng để cho khách hàng tự tìm đến.

Khi bạn tìm kiếm được nguồn hàng, nhiều nguồn cung cấp hàng hóa thì bạn sẽ bước đến bước tiếp theo trong quy trình Logistics đó là bước thỏa thuận và đàm phán

3: Giai đoạn đàm phán và thỏa thuận

Khi đó, bạn sẽ trao đổi về mặt chất lượng , số lượng hàng hóa, hay dịch vụ cung ứng, giá thành của hàng hóa đó. Bạn cần trao đổi hay thỏa thuận về những vấn đề như sau:

 + Giá cả và điều kiện giao hàng, điều kiện nhận hàng

 + Đàm phán về quy cách đóng gói và quy cách của bao bì sản phẩm

+ Cần phải đàm phán về giá cả , cũng như chế độ khuyến mãi, chế độ bảo hành hay chế độ khiếu nại( nếu có)

+ Cần phải đàm phán và thỏa thuận vào điều kiện thanh toán trong những thỏa thuận mua bán khác nhau.

Khi đàm phán và thỏa thuận, bạn cần phải am hiểu về hàng hóa của mình cũng như phải nắm chắc được những nghiệp vụ thỏa thuận và đàm phán.

4: Bước hình thành giao kết mua bán hàng hóa- dẫn đến quyết định mua hàng và hình thức thanh toán

Giao kết mua hàng ở đây chính là bản hợp đồng mua bán thể hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên tham gia.

5: Thuê dịch vụ vận tải hàng hóa quốc tế

Đến bước này, bạn cần phải thuê dịch vụ vận tải hàng hóa quốc tế giúp bạn thực hiện được những hạng mục công việc như:

–          Thuê tàu, lập vận đơn vận tải

–          Bạn cần làm thủ tục kiểm tra , thủ tục hun trùng hàng hóa

–          Bạn cần mua bảo hiểm hàng hóa

–          Bạn cần đóng gói hàng và làm thủ tục thông quan hàng hóa

–          Cần thực hiện vận chuyển hàng hóa sau khi thông quan

–          Cần lấy đơn vận tải

6: Cần giao nhận hàng hóa tại điểm đến

7: Nhập kho và tiêu thụ

Trên đây là toàn bộ những bước liên quan đến quy trình Logistic cơ bản. Nếu như bạn không được đào tạo trong lĩnh vực, hoặc không có chuyên môn, hiểu biết thì thật sự quy trình này khiến nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện. Chính vì thế mà dịch vụ logistic ra đời và phát triển, được nhiều khách hàng lựa chọn và phù hợp với nhu cầu, thói quen hiện hành của nhiều gia đình.

TNG – Cung cấp dịch vụ quy trình Logistic trọn gói uy tín

Là một đơn vị có kinh nghiệm và năng lực trong hoạt động Logistic, TNG thực sự là một địa chỉ uy tín và đáng tin cậy dành cho quý doanh nghiệp tham khảo và lựa chọn. Tại đây, bạn sẽ nhận được dịch vụ với chất lượng tốt nhất, tối ưu nhất!

Mọi yêu cầu tư vấn về dịch vụ có thể liên hệ trực tiếp với TNG bạn nhé!

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094.540.2323