Dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa đang dần dần chiếm ưu thế so với các phương thức vận tải khác. So với đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường ống thì đường không có nhiều lợi thế hơn. Đó chính là tốc độ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Và hình thức này đang được phát triển nhanh chóng về cả quy mô lẫn chất lượng bằng đường hàng không.

Song bạn đã biết gì về vận chuyển hàng hóa đường không nội địa? Hình thức này có những đặc điểm gì? Nếu bạn muốn chuyển hàng bằng đường không thì cước phí ra sao? Có những mặt hàng nào được phép mang lên máy bay. Hãy cùng chúng tôi là rõ những vấn đề này qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

dich-vu-van-chuyen-hang-khong-noi-dia-01

  1. Vận chuyển hàng không nội địa là gì?

Hiện nước Việt Nam có rất nhiều hãng hàng không đang hoạt động với nhiều sân bay lớn trên cả nước. Dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa là hình thức giao nhận hàng từ tỉnh này đến tỉnh khác trên lãnh thổ Việt Nam. Thông qua máy bay.

Nếu so sánh với các hình thức vận tải khác, thì vận tải hàng không sinh sau đẻ muộn hơn nhiều. Nhưng lại nắm giữ một vị trí vô cùng quan trọng. So sánh với vận chuyển bằng đường bộ thì vận chuyển hàng không ít bị chịu rủi ro về tai nạn nhất.

Cơ sở vật chất kỹ thuật trong dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa bao gồm: Cảng hàng không, máy bay, trang thiết bị tháo dỡ hàng, thiết bị chứa hàng.

– Cảng hàng không: Là toàn bộ hệ thống sân bay. Gồm có sân bay, nhà ga, băng truyền, trang thiết bị phục vụ cho việc máy bay đi và đến sân bay.

– Máy bay: Hiện nay có 3 loại máy bay chủ yếu trong vận tải hàng không. Đầu tiên là máy bay chở hàng. Đây là loại máy bay chuyên để chở hàng bay theo các máy bay chở khách và máy bay này thường có chi phí lớn. Loại thứ 2 là máy bay chở khách. Máy bay chuyên để chở khách ở boong chính và có thể chở hàng ở boong dưới. Và cuối cùng là máy bay kết hợp. Là máy bay được thiết kế để có thể vừa chở hàng và vừa chở khách

– Trang thiết bị xếp dỡ: Thiết bị nâng xếp container và các thiết bị đẩy kéo ULD

 – Thiết bị chứa hàng ( ULD): Là các thiết bị chứa hàng khi hàng hóa được vận chuyển bằng container thường gọi là các mâm hàng

  1. Đặc điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa

2.1 Tuyến đường đa dạng:

Một trong những điểm thuận lợi của vận chuyển hàng không so với các phương tiện vận chuyển khác là tuyến đường đa dạng. Các tuyến đường vận tải hàng không hầu hết là các đường thẳng nối hai điểm vận tải với nhau. Ví dụ như sân bay Nội Bài, Hà Nội và sân bay Đà Nẵng. Điều này giúp thời gian vận chuyển nhanh hơn nhiều so với đường bộ, đường sắt và đặc biệt là đường biển.

2.2 An toàn tuyệt đối

Tỷ lệ tai nạn trong vận chuyển bằng đường hàng không hiện nay rất thấp. Chính vì vậy mà hàng hóa vận chuyển rất an toàn. Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có xảy ra bất kỳ vụ tai nạn nào.

1.3 Tốc độ siêu tốc

Xét về tốc độ vận tải thì dịch vụ gửi hàng hóa bằng đường hàng không nội địa xếp thứ nhất. Thời gian vận chuyển nhanh được rút ngắn rất nhiều. Tuy nhiên, để được ưu việt này thì mức kinh phí chi trả lại rất cao.

1.4 Công nghệ tối tân

Có nhiều đặc điểm ưu việt ở trên là do vận tải bằng đường hàng không luôn đòi hỏi sử dụng công nghệ cao, hiện đại. Để mang lại nhiều tiện ích và thuận tiện nhất cho người dùng.

1.5 Chi phí

Nếu tính an toàn, tốc độ nhanh là ưu điểm của dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường không nội địa. Thì ngược lại, chi phí chính là nhược điểm lớn nhất của loại hình này. Mỗi lần vận chuyển hàng hóa bằng máy bay, khách hàng phải trả cước nhiều hơn so với việc đi bằng tàu hỏa, bằng thuyền….

  1. Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường không

Hiện nay, dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa được các hãng hàng không phân chia các loại hàng hóa thành từng nhóm khác nhau.

dich-vu-van-chuyen-hang-khong-noi-dia

Dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa Việt Nam

3.1 Hàng hóa thông thường

Đây là nhóm hàng bao gồm các loại hàng hóa đa dạng như hàng khô, hàng gom. Hoặc đồ dùng trong gia đình, hàng cá nhân. Và các loại hàng khác được yêu cầu phục vụ thông thường.

3.2 Hàng hóa động vật sống

Bạn có thể chuyển các con vật sống cho các hãng hàng không. Ví dụ chuyển chú chó của bạn từ Vinh, Nghệ An đến cho 1 người bạn ở Hồ Chí Minh. Thông qua đường bay từ sân bay Vinh đến sân bay Tân Sơn Nhất. Việc chấp nhận và phục vụ động vật sống của những hãng hàng không đều tuân thủ theo đúng quy định. Quy định vận chuyển động vật sống của IATA (LAR) và quy định vận chuyển động vật sống của các hãng hàng không.

3.3 Hàng hóa nhanh hỏng

Đây là mặt hàng mà trạng thái hoặc tính chất ban đầu có thể bị hư hỏng khi chịu tác động của sự thay đổi quá mức về nhiệt độ. Về độ ẩm hoặc thời gian do chuyến bay bị chậm trễ trong quá trình vận chuyển. Hàng hóa này bao gồm các loại thực phẩm có thời gian bảo quản thấp như sô cô la. Các sản phẩm ngũ cốc chế biến, hoa tươi, thực phẩm, sản phẩm đông lạnh. Các loại rau quả, trứng ấp, thịt, vắc-xin, cây trồng, huyết thanh….

3.4 Hàng hóa dễ vỡ

Hàng dễ vỡ là những vật dụng có giá trị cao hơn so với hàng thông thường và có khả năng mất mát trong quá trình vận chuyển. Nhóm hàng này thường bao gồm: máy quay phim, máy chụp ảnh. Máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị hỗ trợ tin học cá nhân (PDAs). Hàng điện tử có giá trị, điện thoại di động, thẻ điện thoại, đồng hồ.

3.5 Hàng hóa nguy hiểm

Nhóm hàng nguy hiểm là những mặt hàng có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe. Thậm chí là sự an toàn tài sản hoặc môi trường khi được vận chuyển bằng đường hàng không. Nó bao gồm 9 nhóm danh mục khác nhau. Nhưng chủ yếu là các chất gây cháy nổ, các chất độc, các dung dịch hóa học, chất gây nhiễm chất phóng xạ…vv.

3.6 Hàng hóa là hàng ướt

Hàng ướt bao gồm các lô hàng có chứa chất lỏng. Hoặc có đặc tính có thể sinh ra chất lỏng, hoặc thoát nhiều hơi nước. Nó không bao gồm hàng hóa được phân loại là hàng nguy hiểm. Một số hàng ướt mà khách hàng có thể tự nhận biết như chất lỏng được đựng trong các thùng chứa. Hàng hóa có chất lỏng không được đựng trong các thùng kín nước. Động vật sống có thể tiết chất lỏng. Mặt hàng đóng cùng đá ướt như cá tươi, cá đông lạnh, hàng hải sản…

  1. Bảng giá cước dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa

dich-vu-van-chuyen-hang-khong-noi-dia-04
Cước phí vận chuyển hàng bằng đường không

Cước phí vận chuyển hàng không sẽ được tính theo các mức cụ thể dưới đây. Khách hàng hãy tìm hiểu kỹ để chọn cho mình hình thức vận chuyển phù hợp nhất, tiết kiệm nhất.

3.1 Cước hàng bách hóa thông thường (GRC – General Cargo etc)

Đây là cước đối với mặt hàng không có yêu cầu về điều kiện bảo quản đặc biệt như chất cháy nổ, hàng nguy hiểm.

Các mức cước trong dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa:

– Mức min : đây là mức cước nhỏ nhất

– Mức -45 : Đây là mức cước áp dụng cho hàng có khối lượng dưới 45 kg

– Mức +45 : Đây là mức cước áp dụng cho hàng có khối lượng lớn hơn 45 kg nhỏ hơn 100 kg

– Mức +100 : Đây là mức cước áp dụng cho hàng có khối lượng lớn hơn 100 kg nhỏ hơn 500 kg

– Mức +500 : Đây là mức cước áp dụng cho hàng có khối lượng lớn hơn 500 kg nhỏ hơn 1000 kg

– Mức +1000 : Đây là mức cước áp dụng cho hàng có khối lượng lớn hơn 1000 kg

dich-vu-van-chuyen-hang-khong-noi-dia-03

3.2 Cước tối thiểu (Minimum rate – M)

Đây là mức cước áp dụng tối thiểu để bù đắp chi phí của hãng hàng không.  Mức này áp dụng với các lô hàng đặc biệt có khối lượng thấp.

3.3 Cước hàng đặc biệt (SRC) 

Đây là gói cước áp dụng đặc biệt cho những mặt hàng hóa dễ cháy nổ, nguy hiểm. Và đối với mặt hàng này thì cước dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa thường sẽ ở mức cao hơn so với mức cước thông thường.

Nếu khách hàng đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường không mà chưa chọn được công ty dịch vụ uy tín. Thì hãy đến ngay với TNG Logistics. Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không là một trong những thế mạnh của TNG Logistics. Vì TNG Logistics là đại lý của các hãng hàng không trong nước và quốc tế. Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ vận tải cho khách hàng một cách trọn vẹn nhất về tốc độ giao hàng, nhận hàng nhanh nhất, chi phí tiết kiệm nhất.

Dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Sẽ là đối thủ mạnh với các loại hình vận tải khác. Hy vọng qua bài viết này, khách hàng sẽ nắm bắt được ưu điểm nổi bật của vận chuyển hàng hóa đường sắt. Để từ đó chọn cho mình loại hình vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất về thời gian, chi phí. Và đừng ngần ngại gọi ngay đến Hotline 0912.311.190 TNG Logistics, nếu như khách hàng muốn tư vấn thêm về dịch vụ chuyển hàng nội địa nhé!

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094.540.2323