Cùng với vận tải đường bộ, đường hàng không vận tải đường biển ngày càng tạo ra nhiều giá trị kinh tế. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tiềm năng lớn trong phát triển vận tải biển. Lợi ích ngành vận tải này mang lại cho  chúng ta không nhỏ. Đó cũng chính là yếu tố lí giải cho việc loại hình vận tải này không ngừng phát triển trong những năm qua. Hãy cùng LOGISTICS TNG điểm lại triển vọng của loại hình vận tải này nhé!

Ý nghĩa của vận tải đường biển

Dưới phương diện kinh tế, chính trị hay xã hội vận tải đường biển luôn mang ý nghĩa quan trọng. Trong nền kinh tế hàng hóa mở cửa hội nhập như hiện nay đường biển có lẽ là cách thức di chuyển phù hợp cho mọi hàng hóa. Dù là vận chuyển xuyên quốc gia hay nội địa hình thức này vẫn luôn phát huy tác dụng. 

Loại hình vận tải này ngày càng đóng vai trò chủ lực trong nền kinh tế nước ta. Việc giao thương, buôn bán với các quốc gia và các vùng lãnh thổ kể từ khi có loại hình vận tải biển đã phát triển hơn. Nhờ có vận tải đường biển mà thị trường kinh doanh đã được mở rộng đáng kể. Hơn nữa nó còn thúc đẩy sự ra đời của nhiều ngành mới.

van-tai-duong-bien-03
Vận tải đường biển mang lại ý nghĩa Kinh tế – Chính trị – Văn hóa

Sử dụng dịch vụ vận tải biển còn mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Hay trong lĩnh vực đối ngoại, ngành này góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các nước. Sử dụng dịch vụ vận tải đường biển có lẽ là giải pháp quan trọng của các doanh nghiệp. Đặc biệt là việc cung cấp nguyên, nhiên liệu và các mặt hàng thiết yếu. 

Vận tải biển đóng vai trò không nhỏ đến quá trình lưu thông và phân phối hàng hóa. Hãy thử nghĩ, một ngày nào đó bạn muốn luân chuyển khối lượng hàng hóa lớn và nhanh chóng. Nếu sử dụng vận tải bằng đường bộ có thể không đảm bảo được khối lượng hàng hóa. Vận chuyển bằng đường hàng không chỉ dành cho một số mặt hàng phổ biến và khối lượng nhỏ. Tuy nhiên, vận chuyển bằng đường biển sẽ giúp bạn khắc phục tất cả các điều đó. 

Tiềm năng phát triển của vận tải đường biển trong tương lai

Bàn về tiềm năng phát triển vận tải đường biển có lẽ không khó để hình dung. Trong khi vận chuyển bằng đường bộ đang mất dần ưu thế thì hình thức này đang được đón nhận tích cực. Doanh nghiệp nào cũng hướng về lợi ích khi kinh doanh. Điều đó đang được phương thức vận tải biển đáp ứng rất tốt.

Có thể chở hàng hóa với số lượng lớn với giá cước thấp không nhiều ngành vận tải có thể làm được điều đó. Nếu bạn lo ngại về thời gian vận chuyển thì hãy làm thử một phân tích đơn giản.

Trong tương lai vận tải đường biển có nhiều cơ hội phát triển hơn

So với việc bạn sử dụng dịch vụ vận tải đường bộ hay đường hàng không để chở nhiều chuyến hàng khác nhau. Thời gian vận chuyển mỗi chuyến hàng có thể ngắn. Tuy nhiên, phí chở hàng lớn gấp 2 lần và bạn không thể nhận hàng với số lượng lớn trong cùng một lần. Nhưng hãy xem xét vận tải đường biển. Bạn sẽ chỉ mất 50% phí chuyển hàng so với đường bộ. Đặc biệt có thể nhận hàng với số lượng lớn. Như vậy sử dụng vận tải nào mang lại tiềm năng phát triển hơn? 

Thực tế cho thấy, vận tải đường bộ đang có nhiều bất cập. Nó gây sức ép lớn đến lưu thông hàng hóa đường bộ. Vận tải đường biển là hình thức vận tải có tiềm năng lớn. Khai thác tốt thế mạnh này tạo ra nguồn lực lớn không chỉ cho đất nước mà cho cả các doanh nghiệp. 

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, có không ít doanh nghiệp hướng đến vận tải đường biển. Song song với sự phát triển đó là quan hệ giao thương giữa các nước ngày càng mở rộng hơn. Việc này sẽ thúc đẩy ngành vận tải biển có những cải biến tốt đẹp hơn. 

Lợi ích do vận tải đường biển mang lại

Sở dĩ, ngành vận tải đường biển đang được đầu tư phát triển mạnh là vì lợi ích mà nó mang lại. Dù là ngành vận tải được đưa vào sử dụng từ lâu đời nhưng chưa bao giờ lạc hậu. Không chỉ mang lại lợi ích đối với tuyến vận chuyển nội địa mà nó còn góp phần thúc đẩy thông thương quốc tế. Cùng xem xét lợi ích của loại hình vận tải này từ các yếu tố sau đây:

Khối lượng chuyên chở hàng hóa lớn

Không có loại hình vận tải nào có thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn như hình thức vận tải này. Với những tàu lớn chuyên chở khối lượng hàng hóa khổng lồ tạo ưu thế cho phát triển vận tải biển. Vận chuyển bằng đường bộ và đường hàng không thường chỉ chở khối lượng hàng hóa ít. Tuy nhiên, vận tải biển có thể chở hàng hóa gấp trăm, gấp ngàn lần 2 hình thức vận tải trên.

Vận tải đường biển có thể chở đa dạng các mặt hàng

Trừ các mặt hàng cấm chuyên chở dưới mọi hình thức thì vận tải đường biển có thể chở tất cả các mặt hàng. Mỗi mặt hàng sẽ được phân vào các nhóm và các hình thức vận chuyển. Điều này để tiện trung chuyển hàng hóa hơn. 

Với sự tiến bộ của khoa học – kỹ thuật, giao thông vận tải mà vận tải biển đang có bước tiến dài. Không chỉ gò bó với quy định hàng hóa như xưa, hàng hóa vận chuyển hiện nay đa dạng về chủng loại. Phương tiện và cơ sở vật chất kỹ thuật ở bến, cảng, bãi tàu đều được hiện đại hóa. Điều này tạo thuận lợi cho quá trình luân chuyển hàng hóa. Góp phần nâng cao uy tín, chất lượng cho các doanh nghiệp vận chuyển. 

Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Thông thường, nguyên liệu dùng tiêu hao trong quá trình vận chuyển có chi phí thấp. Đồng thời, nhiều hàng hóa được ghép vào để chở cùng lúc vì vậy giá vận chuyển cũng thấp. Không chỉ vậy, vận chuyển bằng đường biển có thể giảm thời gian trung chuyển xuống ngắn nhất. Phần lớn các quốc gia đều có cảng biển, thuận lợi cho thông thương. 

Vận tải đường biển tiết kiệm chi phí tối đa cho các doanh nghiệp

Thời điểm hiện tại chi phí vận tải đường biển là thấp nhất trong các loại vận chuyển. Hơn nữa, xét về tính an toàn, loại hình vận tải này hạn chế mức thấp nhất tai nạn. 

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Không khó để biết được lượng xả thải của phương tiện vận tải biển. Theo tìm hiểu, loại hình vận tải này không chỉ tiêu tốn nguyên liệu có chi phí thấp mà còn có lượng xả thải rất thấp. Điều này góp phần cải thiện không nhỏ ô nhiễm môi trường. 

Không khí trái đất đang ngày càng ô nhiễm nặng nề. Vì mỗi ngày có hàng tỉ nhà máy, xí nghiệp và phương tiện giao thông hoạt động mỗi ngày. Những chất thải công nghiệp, khí CO2 thải ra môi trường ngày càng lớn. Vậy nên, sử dụng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là biện pháp tối ưu cải thiện ô nhiễm môi trường. 

Thủ tục pháp lí liên quan đến vận tải đường biển

Dù là doanh nghiệp nào đều muốn thủ tục vận chuyển nhanh chóng và linh hoạt. Các thủ tục pháp lí đều tuân thủ theo quy trình và hướng tới tiêu chí nhanh gọn. Đó là điều đáng nói ở vận tải đường biển. An toàn, đúng quy trình và tạo dựng uy tín với đối tác là phương châm của loại hình vận tải này. 

Vận tải biển mang lại lợi ích xây dựng mối quan hệ hợp tác quốc tế

Đây là điều chủ doanh nghiệp hay dịch vụ logistics đều hướng đến. Sử dụng vận tải theo đường biển là việc chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác. Đồng thời phải có sự chấp thuận của quốc gia đó. Việc trung chuyển hàng hóa như một tấm vé thông hành để việc giao lưu hàng hóa được đẩy mạnh. Từ đó, quan hệ lợi ích giữa nhiều bên cũng được cải thiện. 

van-tai-duong-bien-07

Ngày nay, nhu cầu xuất – nhập khẩu các loại hàng hóa khác nhau đang tạo ra thị trường vận tải năng động. Vận tải biển sẽ mở ra một hướng đi mới mẻ và hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp. Vì vậy, việc của bạn là chọn một dịch vụ logistics an toàn, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp của mình. Các công ty này sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục pháp lí, khai báo hải quan và chịu trách nhiệm cho hàng hóa của bạn. 

Với nhiều năm trong lĩnh vực vận tải hàng hóa Logistics TNG chúng tôi đã phân tích lợi ích của vận tải đường biển. Như đã nói, vận tải biển là cầu nối thương mại giữa các quốc gia và các vùng lãnh thổ. Về mặt kinh tế, chính trị hay văn hóa nó đều mang ý nghĩa nhất định. Dịch vụ này sẽ là một trong những sự lựa chọn phát triển lâu dài. Chúng tôi nghĩ bạn nên tham khảo và xem xét. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ hotline 0912.311.190 của chúng tôi để được giải đáp.

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
094.540.2323